ปิดกติกาใหม่หาก พรีเมียร์ลีก ต้องฟาดแข้งท่ามกลางวิกฤต โควิด-19

10

ฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ อาจจะต้องกลับมาแข่งขันภายใต้รูปแบบที่แตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่า ฤดูกาลนี้จะแข่งจบท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

              พรีเมียร์ ลีก เตรียมพิจารณากติกาการแข่งขันใหม่ๆ ในกรณีที่ฟุตบอลกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดย VAR อาจจะเป็นสิ่งนึงที่เปลี่ยนแปลง เพราะมีแนวโน้มว่าจะงดใช้เทคโนโลยีดังกล่าวไปตลอดฤดูกาลที่เหลือ ตามรายงานข่าวจาก The Mirror และเนื่องจากเกมการแข่งขันต้องอัดแน่นภายในระยะเวลาสั้นๆ สโมสรต่างๆ ก็อาจจะได้รับ อนุญาตให้เปลี่ยนตัวได้ 5 คนในแต่ละเกม

             มีแนวโน้มว่า ทุกๆ เกมจะต้องเล่นแบบสนามปิด ด้วยความหวังที่ว่าจะให้พรีเมียร์ ลีก แข่งจบสิ้นภายในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคมนี้ นั่นหมายความว่า ผู้เล่น, สตาฟฟ์ และหน่วยบริการฉุกเฉินทั้งหมดจำเป็นต้องโดนกักตัว ทีม VAR ซึ่งประกอบไปด้วยจำนวนคนอย่างน้อย 3 คนรวมถึงผู้ตัดสินคน 1 คนที่อยู่ที่สำนักงานหลักที่สต็อคลีย์ พาร์ค ที่อาจสร้างปัญหาเกี่ยวกับ social distancing (การเว้นระยะทางสังคม)

             ในเรื่องการเปลี่ยนตัว 5 คนนั้น สโมสรต่างๆ รู้สึกว่ามีความจำเป็นกับผู้เล่นที่มีแนวโน้มที่จะได้รับความเหนื่อยล้าหลังจากที่ได้พักอย่างไม่คาดฝันในช่วงกลางฤดูกาล ทั้งนี้ปัจจุบันทีมต่างๆ ในพรีเมียร์ ลีก ใส่ชื่อผู้เล่นบนม้านั่งสำรองไว้ 7 คนแต่ใช้งานจริงได้แค่ 3 คน โดยผู้จัดการทีม, เจ้าหน้าที่สโมสรและทีมแพทย์ ต่างก็เชื่อว่า จะสามารถหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บและกล้ามเนื้อฉีกขาดของผู้เล่นสำคัญของทีมได้

             อิงลิชฟุตบอลลีก (EFL), พรีเมียร์ ลีก, สมาคมนักฟุตบอลอาชีพอังกฤษ (PFA) และ สมาคมผู้จัดการทีมลีกอาชีพของอังกฤษ (LMA) ออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันพุธที่ 1 เมษายน 2563 ที่ผ่านมาหลังประชุมร่วมกันว่า

“ผู้แทนอาวุโสจาก PFA, พรีเมียร์ ลีก, EFL และ LMA ประชุมร่วมกันในวันนี้ เกี่ยวกับความท้าทายในการเผชิญหน้ากับเกมอันเป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19“

“การประชุมย้ำถึงความสำคัญที่เหนือกว่าสิ่งอื่นใดทั้งหมดนั่น ก็คือสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของคนในชาติรวมไปถึงผู้เล่น, โค้ช, ผู้จัดการทีม, ทีมงานของสโมสรและกองเชียร์ และทุกคนตกลงกันว่า ฟุตบอลจะต้องกลับมาเมื่อมันปลอดภัยและเหมาะสมที่จะทำเช่นนั้น”

“ไม่มีการตัดสินใจในวันนี้ จะมีการหารือกันอีกครั้งภายใน 48 ชั่วโมงข้างหน้าโดยให้ความสำคัญกับหลายๆ เรื่องรวมถึงค่าจ้างของนักเตะและการกลับมาแข่งฤดูกาล 2019/20 อีกครั้ง”

             พรีเมียร์ ลีก กำลังจะประชุมกันอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2563 นี้ โดยจะมีเน้นเรื่องสวัสดิภาพของผู้เล่นเป็นวาระในการประชุม ในขณะเดียวกัน ยูฟ่า ได้เลื่อนการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก ที่เหลือออกไปอีกอันเนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19

             ทางด้านลิเวอร์พูลก็หวังว่า พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลนี้จะแข่งต่อจนจบหลังพวกเขากำลังจะคว้าแชมป์ลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1990